» » Thắng cảnh

Giới thiệu đôi nét về thủ đô Kuala Lumpur

Updating: 29/08/2014

Kuala Lumpur là thành phố lớn nhất cũng là thủ đô của Malaysia. Kuala Lumpur là một trong ba lãnh thổ của liêng bang Malaysia, nằm trong đất của bang Selengor, trung tây của bán đảo Malaysia. Kuala Lumpur là một nơi bạn không thể không ghé khi đi du lịch Malaysia.

1. Giai đoạn: 1857-1957: Thuộc địa của Anh:

 

 

Vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã của Malaysia

 

 

Thành phố được thành lập từ năm 1857 tại hợp lưu sông Gombak và sông Klang. Trong tiếng Malay, Kuala Lumpur có nghĩa là hợp lưu sông bùn lầy. Khu định cư được bắt đầu khi một gia đình của hoàng gia Selangor là Raja Abdullah mở của khu thung lũng Klang Valley cho những người khai thác thiếc. 87 người đi đào thiếc người Hoa đã đến sống ở Klang và bắt đầu khai thác ở khu vực Ampang- lúc đó còn là rừng rậm. Dù 69 người trong số đó chết do bệnh dịch nhưng một số mỏ thiếc phát đạt đã được thiết lập. Và điều này đã thu hút các nhà buôn đến khu vực này buôn bán thiếc và các hàng hóa khác.

 

Các nhà buôn xây dựng cửa hiệu tại hợp lưu hai con sông Klang và Gombak từ đó thành phố này được khai sinh. Khi thị trấn này phát hiện, lúc đó người Anh đang cai trị Malay đã cảm thấy cần phải bổ nhiệm một người đứng đầu để quản lý khu định cư này để đảm bảo trật tự và pháp luật. Trong những năm đầu Kuala Lumpur là trung tâm của nội chiến Selangor, trong đó có hai cuộc có thể nhận thấy: Một cuộc chiến đấu của các hoàng tử  Selangor về thu nhập từ các mỏ thiếc và một là cuộc trả thù giữa Kapitan Yap và Chong Chong- người muốn tranh chức Kapital. Và cuối cùng Kapital Yap là người chiến thắng. Nhờ sự lãnh đạo tài tình của Kapital Yap, Kuala Lumpur đã trở thành thành phố lớn nhất Selangor. Ông ta đã cho xây lại Kuala Lumpur bị phá hủy bởi nội chiến và chiêu mộ những người Hoa ở nơi khác đến ở. Ông cũng khuyến khích những người nông dân ở Malay đến ở xung quanh thành phố để đảm bảo nguồn lương thực cung cấp ổn định.

 

Kuala Lumpur trở thành thành phố của Selangor  vào năm 1880 nhờ vào thành công của Kapitan Yap. Ông đã tạo cho Kuala Lumpur một hệ thống tư pháp để duy trì có hiệu quả pháp luật và trật tự và đảm bảo Kuala Lumpur là trung tâm thương mại ở Selangor.

 

Sau khi Kuala Lumpur bị thiêu rụi năm 1881, Kapitan Yap đã quyết định cho xây Kuala Lumpur bằng gạch và thay đổi những căn nhà nguy hiểm. Ông cho thiết lập trường học đầu tiên ở Kuala Lumpur và nhà ở cho những người vô gia cư. Kuala Limpur của Yap đã là một thành phố hỗn loạn do bản thân Yap là thành viên của Hội Tam Hoàng và các thanh toán bằng nhóm xảy ra như cơm bữa. Kapitan Yap đã cấp phép cho thành lập các nhà thổ, sòng bạc và các quán rượu.

 

Sir Frank Swettenham lúc này đã được chấp thuận làm công sứ của Selangor và ông ta là người chịu trách nhiệm biến Kuala Lumpur thành thủ phủ hành chính của Selangor. Dưới sự cai trị của ông và sau cái chết của Yap, thành phố đã liên tục thịnh vượng. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Quân Nhật Bản chiếm Kuala Lumpur ngày 11/1/1942 và chiếm giữ thành phố trong 44 tháng.

 

2. Giai đoạn 1957-1990: Độc lập

 

 

Đất nước Malaysia xinh đẹp

 

Sau khi giành được độc lập vào năm 1957, Kuala Lumpur đã chọn làm thủ đô của Malaysia và tiếp tục là thủ đô của Liên Bang Malaysia được đổi tên năm 1963. Để cử hành lễ tuyên ngôn này, một sân vận động lớn được xây dựng- Stadium Merdeka ( Sân Độc lập), nơi thủ tướng đầu tiên của Malaysia đọc tuyên ngôn Độc lập trước đám đông dân chúng. Cờ Union Jack được hạ khỏi cột cở tại Dataran Merdeka ( Quảng trường độc lập) và cờ của Malay được thượng kỳ.

 

Ngày 1/2/1972, Kuala Lumpur được rút khỏi Selangor và thành phố trở thành một lãnh thổ trực thuộc Liên Bang ( Wilayah Persekutuan)

 

Cuối thập niêm 1990, Kuala Lumpur rung động bởi cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á cũng như tình trạng chính trị bất ổn do việc sa thải phó thủ tướng Dato Seri.

 

3. Bên trong thành phố Kuala Lumpur:

 

 

Tòa tháp đôi Petronas Twins Tower

 

 

Tam Giác Vàng, trung tâm thương mại của thành phố, có Petronas Twin Tower và cuộc sống về đêm rất riêng biệt.

Tháp Petronas Twin Tower là tháp đôi cao nhất thế giới và là các tháp đơn cao thứ 3 thế giới, đứng gần một trong những trung tâm mua sắm bận rộn nhất ở Malaysia, Suria KLCC.

Menara Kuala Lumpur hiện là tháp viễn thông cao thứ 5 thế giới, tọa lạc trên đồi Bukit Nanas hill bên cạnh Convent Bukit Nanas.

Putra World Trade Center (PWTC) là trung tâm hội nghị triển lãm đầu tiên ở Malaysia.

Trung tâm hội nghị Kuala Lumpur là một trung tâm hội chợ triển lãm ở Kuala Lumpur. Trung tâm này tọa lạc ở khu vực Petronas Twin Towers và Suria KLCC. Aquaria KLCC cũng nằm trong tòa nhà này.

Bưu điện trung tâm Kuala Lumpur nằm gần Dayabumi.

Nhà ga xe lửa Kuala Lumpur, một nhà ga xa lửa Victorian-Moorish, hoàn thành năm 1911, và được thay bằng KL Sentral năm 2001; nhà ga này hiện chỉ phục vụ tàu chợ.

Muzium Negara (Bảo tàng Quốc gia).

The Tugu Negara (Tượng đài quốc gia) tưởng niệm những người chết vì cuộc đấu tranh giành độc lập cho Malaysia (chủ yếu chống lại sự chiếm đóng của Nhật Bản trong thời kỳ Malayan Emergency of).

The Trung tâm Khoa học quốc, nằm ở Bukit Damansara.

Mid Valley Megamall, một trong những trung tâm mua sắm ở Malaysia (nằm ở Bangsar).

Berjaya Times Square, trung tâm mua sắm lớn nhất ở Kuala Lumpur.

The Mall là một phức hợp mua sắm gần Trung tâm Thương mại Thế giới Putra.

Các đền thời Hindu như Sri Mahamariamman temple gần Chợ Trung tâm và Sri Kandaswamy Kovil ở Brickfields

Istana Budaya, là nhà hát quốc gia tại Titiwangsa Lake Gardens.

Search tour

Support online

Tours advice

Tourist boat services

Car rental services, hotel rooms

Restaurants services