Home » Travel tips » Du lịch quốc tế

Lên kế hoạch đi vòng quanh thế giới

: 12/09/2014

Nếu đủ can đảm và tài chính, bạn hãy xách balô lên và đi vòng quanh thế giới. Nhưng hãy đọc kỹ những lưu ý dưới đây để có được một kế hoạch du ngoạn khắp các châu lục một cách an toàn và hấp dẫn. Hành trình vòng quanh thế giới và dừng lại bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn muốn là mơ ước của rất nhiều người. Nhưng lập kế hoạch cho hành trình lớn như vậy là một công việc không đơn giản. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn để có một sự chuẩn bị đầy đủ.

Phương pháp

Cách tiết kiệm nhất cho chuyến đi vòng quanh thế giới là mua một tấm vé máy bay của hãng hàng không có liên kết với nhiều hãng khác trên khắp các châu lục. Như vậy về lý thuyết, bạn có thể đi theo bất cứ con đường nào, và hệ thống đặt vé của liên minh hàng không ấy sẽ giúp bạn sở hữu vé với giá tiết kiệm nhất.

Ví dụ: liên minh Ngôi Sao (Star Alliance) bao gồm 27 hãng hàng không và họ cho phép khách hàng được mua vé đi vòng quanh thế giới với tối đa 15 điểm dừng. Các hãng hàng không thành viên của Star Alliance cung cấp chuyến bay cho khách hàng tới 1.185 sân bay khác nhau ở 185 quốc gia.Lựa chọn những điểm đến mà bạn yêu thích và lên lịch trình cho chuyến du ngoạn vòng quanh thế giới.

Có một quy luật, đó là hãy di chuyển theo một phía nhất định, hoặc theo hướng Đông hoặc hướng Tây (đừng đi sang phía Tây rồi lại quay sang phía Đông hoặc ngược lại). Hãy khởi đầu và kết thúc chuyến đi ở cùng một quốc gia, và bạn hãy đặt sẵn tất cả những điểm dừng của mình trước khi lên máy bay bắt đầu phiêu lưu, những điểm dừng đó có thể được thay đổi sau (dù chắc chắn bạn sẽ phải trả thêm phí).

Hãng hàng không thành viên gần nhất của Star Alliance mà một du khách Việt Nam có thể sử dụng dịch vụ, đó là Thai Airways International và Thai Smile Air, cùng có trụ sở tại Bangkok.

Thời gian

Nếu bạn muốn đi liên tục, một chuyến đi vòng quanh thế giới có thể diễn ra chỉ trong một tuần. Giới hạn tối thiểu cho một chiếc vé máy bay xuyên quốc gia của Star Alliance là 10 ngày, và tối đa là một năm. Thời điểm thích hợp nhất là trong khoảng từ 6 tuần tới 3 tháng.

Đi vào lúc nào

Thời tiết ở những điểm dừng sẽ không bao giờ lý tưởng, do vậy hãy tập trung vào điều cần phải làm nhất: nghiên cứu điều kiện của từng vùng. Nếu bạn muốn đến một nơi gần dãy Himalaya, đừng đến Nepal vào giữa lúc gió mùa. Nếu muốn bơi trên những bờ biển ở miền Tây Australia mà không sợ cá mập trắng, hãy đến vào khoảng từ tháng 4 tới tháng 7. Dù vậy, sẽ có lúc bạn đi tới một vùng đất vào một thời điểm không thích hợp, nhưng có thể lại có được những lợi ích bất ngờ như giá vé được giảm.


Đường mòn Inca trên dãy Andes là lựa chọn thích hợp cho những người yêu trekking.

Hãy chọn một điểm đến đáng chú ý nhất cho từng quốc gia và xoay quanh điểm đến ấy trong toàn bộ chuyến du hành của bạn. Nếu thích đi bộ, hãy tới Peru và thong dong dọc đường mòn Inca trên dãy Andes. Nếu bạn tới Nam Mỹ, chọn Rio de Janeiro để đặt chân tới và khám phá toàn bộ lục địa.

Nếu tiền là một vấn đề lớn, hãy dành thời gian ở những quốc gia nhỏ. Chi phí sinh hoạt ở Đông Nam Á, Bolivia, Ấn Độ hoặc Trung Á rẻ hơn Tây Âu và Bắc Mỹ rất nhiều.

Những điều nên làm

Hãy nói chuyện với các chuyên gia hay người từng trải trước khi đặt vé. Có thể bạn đã hình dung chuyến đi của mình trong đầu, nhưng một người có kinh nghiệm đi du lịch vòng quanh thế giới sẽ nói cho bạn biết tuyến đường nào nhanh và rẻ nhất. Và bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền nhờ đó, cũng như chia sẻ với bạn các điều nên tránh.

Hãy linh hoạt vì chuyển lịch bay có thể giúp bạn bớt đi chút tiền. Những chuyến bay vào giữa tuần hoặc trong lễ Giáng sinh có giá rất rẻ. Tuy nhiên cần thận trọng vì nếu bạn không đáp những chuyến bay mà bạn đã đặt trước, hãng hàng không hoàn toàn có thể sẽ hủy tất cả những chuyến bay khác của bạn.

Search tour

Support online

Tours advice

Tourist boat services

Car rental services, hotel rooms

Restaurants services